Trồng cây chờ ngày hái quả

Là nhân viên kinh doanh, ai cũng có những lúc rơi vào hoàn cảnh không kiếm đủ doanh số. Vậy bạn sẽ phải làm gì trong những lúc như thế?

Hãy ví việc bán hàng như một quá trình trồng cây:

  • – Gieo hạt: là lúc bạn liên hệ một khách hàng để giới thiệu về công ty mình
  • – Hái quả: là lúc bạn cầm lấy hợp đồng đã ký trong tay
  • – Quá trình trồng cây là một quá trình kéo dài và đầy gian nan, nhanh hay chậm tùy thuộc vào “thời tiết” (là các yếu tố ngoại cảnh, vd tình hình kinh tế, nhu cầu của khách hàng, tình hình nội bộ của khách hàng)
  • – Có những cây bị sâu bệnh, là những khách hàng mà cuối cùng bạn không thể thắng
  • – Có những cây đợi mãi mà trái vẫn không chín, nhưng mà bạn vẫn phải đợi
  • – Những  cây bạn muốn là những cây không bị sâu và cho trái chín đúng hạn.

Để đạt được doanh số cam kết, bạn phải đảm bảo đủ số lượng cây cho trái chín đúng hạn. Bạn sẽ làm gì khi không kiếm đủ lượng cây cho trái chín đúng hạn?

Cách mọi người hay làm là tập trung bón phân “giục chín” cho những cây gần chín và hy vọng chúng sẽ cho quả sớm. Cách “giục chín” này thường thành công chỉ với một tỉ lệ nhỏ. Còn những cây non, dù bạn tốn bao nhiêu phân, chúng vẫn sẽ không cho quả.

Kết luận:

  • – Nếu bạn thiếu một lượng nhỏ doanh số, hãy cố gắng lên, hy vọng “tỉ lệ giục chín thành công” sẽ bù đắp được khoản doanh số còn thiếu
  • – Nếu bạn thiếu một lượng kha khá, hãy chấp nhận thực tế là bạn sẽ không đạt được doanh số cam kết, đồng thời ghi nhớ 2 bài học sau đây ( chúng thực sự đắt giá, vì bạn phải trả học phí cho chúng bằng khoản hoa hồng mà bạn có thể được nhận)

Bài học 1: Nguyên nhân của việc bạn không có đủ số cây cho trái cần thiết, là tại vì số lượng hạt bạn gieo chưa đủ. Đừng trách thời tiết hay sâu bệnh, hãy trách mình vì đã chưa cần cù gieo hạt. Số hạt bạn gieo phải nhiều để bù vào các hao hụt trong quá trình cây phát triển.

Bài học 2: Hãy nhớ lỗi lầm được nhắc đến trong bài học 1, và đừng lập lại chúng. Hãy gieo thật nhiều hạt cho quý sau NGAY TỪ BI GIỜ. Một khi bạn biết được mục đích việc gieo hạt của mình là cho tương lai xa, bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi không thu được trái trong thời gian gần.

Chúc bạn không lập lại lỗi lầm của mình nữa.

Lưu ý: nếu bạn có ý định bỏ cuộc, và quyết định để dành “những cây đang phát triển tốt” trong quý này cho quý sau, thì tôi khuyên bạn không làm như vậy. Đa số công ty đều có qui định làm bù doanh số cho những khoản còn thiếu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s